Hotline: 0938 886 199 - Tư vấn lọc nước miễn phí
Home Xử lý nước sinh hoạt Giấy xét nghiệm nước uống đóng bình xét nghiệm ở đâu?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Nên xét nghiệm nước uống đóng bình đóng chai ở đâu? Cơ quan nào xét nghiệm nước uống đóng bình? Việc xét nghiệm này bao gồm các chỉ tiêu gì? Giấy xét nghiệm nước uống đóng bình có khó không? Đó là một số câu hỏi mà trong quá trình lắp đặt dây chuyền lọc nước uống đóng bình chúng tôi đã gặp phải khi nhận được sư quan tâm của khách hàng về lĩnh vực này. Hôm nay tôi xin chia sẻ về vấn đề xét nghiệm nước uống đóng bình như sau:

Về nguồn nước sử dụng nếu sử dụng nước giếng là nguồn nước đầu vào thì trước khi qua hệ thống lọc xét nghiệm nước theo QCVN 02: 2009/BYT sau khi qua hệ thống lọc (trước khi đóng bình) xét nghiệm lại nước theo QCVN 01: 2009/BYT và sau khi đóng bình xét nghiệm nước thành phẩm theo QCVN 6-1:2010/BYT. Nếu sử dụng nước thủy cục (nước máy) là nguồn nước đầu vào thì không cần xét nghiệm nước đầu vào theo QCVN 02: 2009/BYT như đối với nước giếng, chỉ cần xuất trình hóa đơn tiền nước nhưng vẫn xét nước sau khi qua hệ thống lọc và nước thành phẩm như đối với nước giếng. Đối với 1 số tỉnh thành đối với nước thủy cục thì chỉ cần xét nghiệm 15 chỉ tiêu (Các chỉ tiêu này như thế nào, quý vị liên lạc với chúng tôi, Trọng Tín sẽ tư vấn cụ thể cho các anh chị).

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Vậy cơ quan nào xét nghiệm nước: Như chúng tôi là công ty nhiều năm về xét nghiệm nước thì tại TP HCM có các trung tâm lớn như: Sắc Ký Hải Đăng, Viện Y Tế Công Cộng, Trung Tâm Chấn Nam, Viện Pasteur…

Vậy khi đi xét nghiệm nước cần chuẩn bị những gì? Cách lấy mẫu nước để đi xét nghiệm như thế nào?

Trọng Tín xin giới thiệu bạn tham khảo Quy trình lấy mẫu nước. Để kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao, cần tuân thủ quy trình lấy mẫu như sau:

1. Chai chứa mẫu nước cần xét nghiệm:
Sạch, bằng nhựa hoặc thủy tinh. Nút bằng nhựa (không được lót giấy) hoặc thủy tinh.

2. Vị trí lấy mẫu nước xét nghiệm: 
– Nước giếng: bật bơm giếng cho nước chảy xả bỏ 5 – 10 phút. 
– Nước mặt: chọn vị trí giữa dòng, lấy mẫu ở độ sâu cách mặt nước 0,1m.

3. Lấy mẫu xét nghiệm hóa lý: 
– Rửa sạch chai nhiều lần bằng nước nguồn. 
– Cho nước vào đầy chai. Đậy kín nắp.

4. Lấy mẫu xét nghiệm vi sinh, BOD, nitrit: 
– Nên chọn chai và nút thủy tinh, sấy tiệt trùng cả chai lẫn nút trước khi lấy mẫu. 
– Khử trùng bên trong và ngoài vòi lấy mẫu và tay của người lấy mẫu bằng cồn. 
– Cho nước vào gần đầy chai (chừa một khoảng không khí). Đậy kín nắp. 
– Bảo quản ở nhiệt độ 0 – 5oC trong khi đưa đến phòng xét nghiệm.

5. Dung tích mẫu lấy xét nghiệm nước: 
Tùy theo các chỉ tiêu xét nghiệm mà tính toán lượng mẫu cần lấy. 
– Xét nghiệm hóa lý 13 chỉ tiêu: 1 lít nước mẫu. 
– Xét nghiệm vi sinh: 0,5 lít mẫu giữ lạnh (không quá 24 giờ). 
– Xét nghiệm nước uống đóng chai: 4 lít nước mẫu để xét nghiệm hóa lý và 2 lít nước mẫu giữ lạnh để xét nghiệm vi sinh, chứa trong chai thành phẩm. Tất cả đều lấy đầy chai và đậy kín.

6. Bảo quản mẫu nước xét nghiệm:
Mẫu phải được chuyển ngay đến phòng thí nghiệm để tránh các phản ứng sinh hóa xảy ra làm sai lệch kết quả.

Đối với cơ sở sản xuất nước uống đóng bình. Muốn có được giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì nên chú ý như sau:

  • Cơ sở cách xa khu ô nhiễm, khu rác thải, nghĩa trang…
  • Có biện pháp phòng chống côn trùng gây hại (ví dụ: lắp đặt đèn chống côn trùng, lưới ngăn côn trùng…)
  • Trang bị bảo hộ lao động nhân viên sản xuất nước uống đóng bình
  • Thành phẩm phải được đặt trên pallet hoặc kệ kê cao không được đặt trực tiếp dưới nền.
  • Thùng rác phải có nắp đậy và mở bằng chân.
  • Chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất phải được khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần và có giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đảm bảo yêu cầu vệ sinh cá nhân.
  • Bố trí phòng thay đồ, bồn rửa tay, xà phòng rửa tay, máy sấy khô tay hoặc khăn lau tay 1 lần bỏ cho nhân viên trước khi vào khu sản xuất.
  • Đèn trong khu vực sản xuất phải có chụp bảo vệ
  • Nhà vệ sinh cách biệt khu vực sản xuất.
  • Thường xuyên vệ sinh trang thiết bị dụng cụ sản xuất, nhà xưởng.

Đối với cơ sở sản xuất nước cần phải được xây dựng theo quy chuẩn một chiều của Bộ Y Tế. Khi có nhu cầu lắp đặt dây chuyền lọc nước uống đóng bình hay có nhu cầu tư vấn về thủ tục giấy phép xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VS ATTP Vui lòng liên hệ với chúng tôi. Công Ty Trọng Tín sẽ hướng dẫn cho quý vị chi tiết từ khâu xây dựng, lắp đặt, đến xin giấy phép. Liên hệ: 0938 886 199 gặp anh Lập để được tư vấn thêm.

 

Facebook Comments